về bờ là gì ? có ý nghĩa gì với nhà đầu tư chứng khoán

về bờ là gì ? Đây là một từ dân dã được giới đầu tư chứng khoán sử dụng. Chỉ tình trạng một nhà đầu tư chứng khoán đang bị thua lỗ. So với số vốn ban đầu họ bỏ vào đầu tư. Vì lý do gì đó, khách quan hay chủ quan. Điển hình là chứng khoán quý 2 năm 2022 đang đà lao dốc cực mạnh. Nó đã phá vỡ hết những kết quả khả quan của nền kinh tế và thị trường chứng khoán cuối năm 2021. Làm cho rất nhiều nhà đầu tư đang âm vốn. Chờ đợi ngày về bờ một cách mỏi mòn. Đây là câu chuyện chung khi thị trường đỏ lửa trong thời gian này.

về bờ là gì ?

về bờ là gì ? và câu chuyện của thị trường chứng khoán đang đà lao dốc.

Một số nhà đầu tư thường sẽ dễ dàng bán tháo ồ ạt hầu hết các tài sản khi thị trường chứng khoán sụp đổ.  Vì lần trước lỡ đặt niềm tin vào đà tăng của thị trường và cuối cùng phải ngậm quả đắng liên tục. 

Về bờ trong chứng khoán là gì?.

Về bờ được định nghĩa là giá cổ phiếu sẽ trở về mức giá ban đầu đã mua.

về bờ là gì ? trong chứng khoán có ý nghĩa như thế nào

Thông thường đối với các nhà đầu tư mới váo thị trường. Hay có tâm lý ăn liền, ăn ngay. Có phần nào máu đỏ đen. Cho nên hay chọn cách đầu tư theo kiểu “ lướt sóng” để chốt lời ngay. Thế nhưng lướt sóng thường không được các nhà đầu tư lâu năm khuyến nghị bởi tỷ lệ thua cuộc lên tới hơn 90%. 

Có một nguyên tắc kinh điển mà hầu hết các nhà đầu tư đều biết: Nguyên tắc 90-90-90. Nguyên tắc nói rằng 90% nhà đầu tư sẽ mất 90% tài sản của mình trong 90 ngày đầu tiên. Khi họ tham gia giao dịch ngắn hạn trên thị trường.

Vậy đâu là lời khuyên cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán?. Để người mới hạn chế phần nào rủi ro. Và có thể về bờ nếu không may thị trường lao đốc. 

– Việc xác định đáy thị trường được coi là khá khó khăn do nó phải phá nhiều mốc hỗ trợ. 

– Các nhà đầu tư cần lựa chọn đầu tư an toàn bằng cách như đa dạng hóa danh mục đầu tư. 

Từ lóng chứng khoán:

Hiện nay, lĩnh vực chứng khoán đang được nhiều người quan tâm. Dưới đây admin sẽ giới thiệu các bạn một số thuật ngữ thông dụng còn được gọi là “tiếng lóng”: 

 • Phím hàng: Đây là hoạt động chiếm số lượng gần như 95% trong giới môi giới chứng khoán. 
 • Cá mập/ Tay to: dùng để chỉ giới đầu tư có nguồn lực vốn lớn. 
 • Nhà đầu tư tổ chức có ảnh hưởng đến giao dịch trên thị trường.
 • Múc/ xúc: dùng để chỉ mua vào với quyết tâm cao độ, mua bằng mọi giá.
 • Sọc (Short) hàng: dùng để chỉ việc bán khống (short sell). 
 • Cũng thường để chỉ việc đầu cơ giá xuống vì dự báo thị trường sắp sụt giảm.
 • Xả/Thoát hàng dùng để chỉ hoạt động bán ra với quyết tâm cao độ; bán bằng mọi giá.
 • Bìm bịp & Chim lợn: Chim Lợn xuất hiện tung tin xấu để hỗ trợ Cá Mập thực hiện đòn “Đè gom”. Và đàn Bìm Bịp được tung ra để bơm tin tốt hỗ trợ đòn “đẩy giá” của Cá Mập.
 • Lau sàn: giá giảm kịch sàn không phanh.
 • Úp sọt/úp bô/Kéo xả: bẫy chứng khoán, đẩy thị trường lên và sau đó bán ra.
 • Bơm vá: Nghĩa là thổi phồng một loại cổ phiếu nào đó để nhằm bán ra kiếm lợi. Mà lờ qua các thông tin bất lợi (vá chỗ thủng).
 • Lướt sóng: Dựa vào tình hình thị trường lên cao xuống thấp trong một thời gian ngắn để mua vào, bán ra kiếm lời.
 • Bò tùng xẻo: Ám chỉ việc thị trường giảm giá nhưng không xuống mạnh mà mỗi ngày xuống một ít. Chỉ sự thua lỗ một cách từ từ.
 • Tụt quần:Để chỉ chứng khoán nào đấy đi xuống.
 • Đu đọt: Trót đua trần cổ phiếu giá quá cao.
 • Lùa gà, dụ gà: cạm bẫy, và chiêu trò tinh vi để dụ những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.
 • Xài Đòn gánh: Sử dụng margin.
 • Hàng nóng: Là cách mà dân chơi chứng khoán dành chỉ những cổ phiếu tốt (blue-chip). Thuộc các ngành / lĩnh vực như Ngân hàng, dầu khí, viễn thông… .

Bài viết đã thông tin đến bạn về thuật ngữ về bờ là gì trong chứng khoán. Bên cạnh đó giúp bạn tự tin hơn khi lựa chọn một kênh đầu tư cho mình. . Nhà đầu tư cần phải nghiên cứu, tìm tòi học tập có nguyên tắc.

Kiên nhẫn trong chơi chứng khoán

 Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư đã không thể đi theo kế hoạch đầu tư đề ra do thiếu sự kiên nhẫn. Ở thị trường chứng khoán hiện nay. Đa số anh em mới tham gia hay lựa chọn theo cách đầu cơ. Không có sự kiên nhẫn, đánh theo tín hiệu lướt sóng . Khi bong bóng nổ ra, thị trường tiêu cực, sẽ dần đến thất bại thua lỗ nặng nề.

Nhà đầu tư phải thực sự tỉnh táo, thông thái. Nếu là người mới hoặc chưa nhiều kinh nghiệm, hãy học hỏi. Thậm chí hãy tham gia làm việc tại các công ty chứng khoán, ngân hàng hay tài chính. Mục đích chính là để trang bị cho bản thân mình những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn. Không những thế còn phải tự xây dựng cho mình bộ nguyên tắc chuyên nghiệp và cam kết thực hiện. Giúp cho chính bản thân mình có thể hạn chế được nhiều rủi ro, nắm bắt được cơ hội.

Các trang thuộc sở hữu
Tumbr https://k8vip.tumblr.com/
Facebook https://www.facebook.com/k8vip.net
Linkedin https://www.linkedin.com/in/k8vip/
Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UCsLL7ztOMAmdXLgyEbTmgpw
Pinterest https://www.pinterest.com/k8vip/