Junior Là Gì -Chức Danh Này Cao Hay Thấp

Một trong những thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến với mục đích nhằm phân chia cấp độ của những người làm chung trong một công ty đó chính là Junior. Và đối với lập trình viên thì thường có hai mức độ cơ bản đó là Junior Developer và Senior Developer. Vậy Junior là gì? Chức danh này cao hay thấp so với những cấp độ còn lại? Hãy cùng K8 tìm hiểu qua bài viết sau.

Junior Là Gì -Chức Danh Này Cao Hay Thấp
Junior Là Gì -Chức Danh Này Cao Hay Thấp

Chức danh junior là gì?

Junior chính là một thuật ngữ nhằm để chỉ các nhân viên có thâm niên làm việc ít, nhỏ tuổi và thường là người cấp dưới. Junior thường là những người chưa có kinh nghiệm làm việc nhiều hoặc cũng có thể là những sinh viên vừa mới ra trường.

Nhiệm vụ của Junior thường là giải quyết các vấn đề đơn giản, không quá phức tạp hoặc khó khăn. Trong công việc họ cần đến sự giúp đỡ và hỗ trợ nhiều từ các Senior thì mới có thể hoàn thành được nhiệm vụ mà công việc đề ra.

Công việc của một junior là gì?

Nhiệm vụ của Junior là gì? Thì thường là thực hiện, giải quyết những vấn đề nhỏ xung quanh mà không có nhiều sự khó khăn, phức tạp. Với những công việc đòi hỏi, yêu cầu trình độ cao hơn thì junior thường cần phải có sự giúp đỡ của những người có chuyên môn cao hơn để hoàn thành. Một trong những công việc khiến junior bỏ ra nhiều thời gian đó chính là việc học, cũng như học hỏi thêm những kinh nghiệm từ các senior.

Ví dụ: Anh em là một junior và chưa nắm rõ nhiều về công nghệ cũng như chỉ mới biết sơ qua và chưa áp dụng những công nghệ này vào thực tế được. Thì anh em sẽ chỉ cần viết code theo với những gì đã được yêu cầu và hoàn thành đúng với các chức năng để làm cho code chạy là được.

Nếu như trong quá trình làm việc gặp phải nhiều khó khăn thì anh em phải cần nhiều thời gian thì mới có thể giải quyết được vấn đề đã gây ra sự khó khăn cho mình. Trong khoảng thời gian này, điều anh em cần làm đó chính là học hỏi tích lũy cho mình thật nhiều vốn kiến thức về công nghệ cũng như các dự án, cấu trúc và trau dồi thêm kỹ năng viết code một cách hoàn thiện từ những senior.

Công việc của một junior là gì?
Công việc của một junior là gì?

Những Junior Developer sẽ cần phải giám sát, vạch ra cho mình nhiều định hướng cũng như cần có một người hướng dẫn để kỹ năng của bản thân ngày càng hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, một junior không phải cứ tập trung vào phát triển phần mềm mà tập trung vào code chính là điều nên làm; đây là điều cơ bản nhất mà mỗi junior cần phải nắm rõ.

Đến đây chắc anh em cũng đã nắm được sơ qua nhiệm vụ của một junior là gì rồi. Nhưng nếu anh em là một junior tốt thì anh em vẫn có thể đưa cho một task nào đó nhất định và có quyền trông mong để hoàn thiện nó thật tốt hơn. Trong lĩnh vực lập trình thì điều quan trọng là anh em cần phải được đào tạo kỹ năng một cách thật bài bản. Từ đó thì mới có thể dễ dàng phát triển lên những trình độ cao hơn. Đây cũng là kết quả mà nhiều Junior đã gặt hái được nhờ trau dồi kỹ năng lập trình cũng như chăm chỉ tự học.

Kỹ năng cần có đối với một junior là gì?

Tùy theo từng ngành nghề, tùy theo vào từng lĩnh vực mà mỗi junior sẽ có được những yêu cầu về kỹ năng khác nhau. Nhưng ngành nhân sự phát triển nhanh chóng cùng nguồn cung cấp nhân lực cũng theo đó mà phát triển. Nên các junior muốn tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng và có được các cơ hội phát triển thì junior cần phải trau dồi thêm cho mình những kỹ năng như sau:

  • Kỹ năng học hỏi và thích ứng

Một trong những kỹ năng đầu tiên mà bất kể junior nào cũng nên có và cần trau dồi thêm chính là kỹ năng học hỏi và thích ứng, để có thể bắt kịp được công việc nhanh chóng. Khi đã trang bị được kỹ năng và học hỏi rồi thì những junior có thể phát triển cũng như nâng cao hơn các kỹ năng chuyên môn khác mà bản thân cần có.

  • Kỹ năng làm việc nhóm

Khi khởi đầu bằng một vị trí mới ở trong công việc, thì các junior cần phải làm việc nhóm chung với nhiều người. Chính vì vậy mà kỹ năng tương tác với đồng nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm là điều junior nên trang bị để công việc được thuận lợi hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm
  • Kỹ năng đàm phán

Thường thì những junior chưa tích lũy được cho mình nhiều kinh nghiệm nên còn yếu trong kỹ năng đàm phán. Đa số những junior thì thường làm theo những gì mà người hướng dẫn đã phân công. Nhưng không phải trong tất cả các trường hợp thì junior đều được phân công công việc phù hợp. Bởi vậy nếu muốn tự giải cứu mình trong trường hợp này thì junior cần trang bị chiếc phao cứu cánh là kỹ năng đàm phán. Được như vậy thì trong quá trình junior làm việc thì áp lực sẽ được giảm bớt.

Khi nào chức danh junior được áp dụng?

Giống với khái niệm junior là gì? Thì công việc của junior vô cùng đơn giản. khi đã nắm được junior là gì rồi thì chức danh junior sẽ được áp dụng khi hỗ trợ công việc cho senior, cụ thể như sau:

  • Học hỏi cũng như hỗ trợ thêm kinh nghiệm từ những người dày dặn kinh nghiệm ví dụ như senior.
  • Khi được công ty, doanh nghiệp yêu cầu thì các junior sẽ tham gia các khóa nâng cao kiến thức.
  • Các ngành như marketing, truyền thông khi có sự tham gia của junior thì được tự mình thực hiện dự án, sự kiện của công ty.
  • Các ngành như truyền thông, marketing có junior tham gia thì các bạn sẽ được thực hiện các sự kiện cũng như dự án của công ty.
Khi nào chức danh junior được áp dụng?
Khi nào chức danh junior được áp dụng?

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ đến cho anh em các thông tin về junior để anh em có thể biết được junior là gì cũng như vai trò nhiệm vụ của junior trong công việc.

Tham khảo thêm bài viết về K8vip tại liên kết: https://k8vip.net/huong-dan-tai-app-k8-chinh-thuc-andorid/

Tumbr: https://k8vip.tumblr.com/
Twitter: https://twitter.com/k8vipnet
Facebook: https://www.facebook.com/k8vip.net
Linkedin: https://www.linkedin.com/in/k8vip/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsLL7ztOMAmdXLgyEbTmgpw
Pinterest: https://www.pinterest.com/k8vip