Chợ k8 có nên lập ở cầu Kênh Đông không?

Khoảng vài năm qua, khu vực cầu k8 thuộc ấp Lộc Hiệp, xã Lộc Ninh đã trở thành nơi mua bán đông đúc. Chiều chiều sẽ có người dân từ các xã Lộc Ninh, Bến Củi, Phước Minh tràn về mua bán hàng hóa tấp nập. Lâu ngày đã trở thành khu chợ k8 tự phát. Điều này cũng tạo ra nhiều vấn đề phát sinh khá lo ngại. Hãy xem bài viết giải đáp thế nào về vấn đề này nhé.

Chợ k8 tự phát như thế nào?

Khu chợ K8 buôn bán hàng ngày

Khu chợ cầu k8 buôn bán hàng ngày

“Chợ” ở cầu k8 được xem như là “chợ chiều” của xã Lộc Ninh. Vì chợ thường hoạt động từ 14 giờ đến 18 giờ mỗi ngày. Trước năm 2011, đây chỉ là một mảnh đất trống hơn 4.000m2 nằm cạnh cầu k8.

Đây là khu đất thuộc sở hữu của ông Phan Văn Quẹo (53 tuổi). Sau năm 2011, Công ty CanSport bắt đầu hoạt động. Cứ vào giờ tan sở là lượng công nhân từ các xã Lộc Ninh, Bến Củi, Truông mít, Phước Minh đổ về cầu k8 rất đông.

Ông Quẹo cũng đã xây dựng phòng trọ ở khu đất này cho công nhân thuê dài hạn. Bên cạnh đó cho bà con lối xóm “mượn” chỗ bán buôn kiếm chút thu nhập. Thấy người mua đông vào mỗi chiều, nhiều tiểu thương khác cũng rủ nhau đến đất ông Quẹo để buôn bán.

Ban đầu, họ chỉ bày mớ rau, củ, quả nhỏ lẻ. Về sau, lượng tiểu thương đổ về ngày một nhiều. Họ bán thêm cả thịt, cá tươi sống, gà, vịt, các thực phẩm đóng gói, đồ nhựa…

Trước tình trạng này, ông Quẹo đã dỡ bỏ các phòng trọ và tiến hành phân lô cho các tiểu thương dựng sạp bán. Ông bắt đầu thu tiền thuê theo thỏa thuận. Hiện khu chợ k8 có khoảng 30 tiểu thương buôn bán trên đất của ông Quẹo. Trung bình mỗi tiểu thương buôn bán phải trả từ 3.000 – 20.000 đồng/người/khu vực bán.

Khu chợ K8 tiềm ẩn những rủi ro

Khu chợ ở cầu K8 tiềm ẩn rủi ro giao thông

Khu chợ ở cầu k8 tiềm ẩn rủi ro giao thông

Xã Lộc Ninh là xã có duy nhất ngôi chợ Suối Ông Hùng. Nhưng chỉ hoạt động trong buổi sáng từ 8-9 giờ, không hoạt động buổi chiều. Trong khi dân cư các xã quanh đề muốn trao đổi mua bán, nhất là vào buổi chiều. Chính vì vậy, khi chợ k8 hình thành. Ngoài lượng công nhân của Công ty CanSport. Người dân thuộc xã Bến Củi, Phước Minh, Truông mít thi nhau kéo đến để mua thực phẩm tại đây.

Khu vực cầu k8 là nơi giao giữa các xã Lộc Ninh, Phước Minh Bến Củi. Đây cũng là tuyến đường kết nối giao thông hai tỉnh Tây Ninh, Bình Dương. Vì vậy, lượng xe qua lại đây nhiều vô kể, nhất là xe tải trọng lớn.

Trong lúc đó, nhiều người dân, tiểu thương cứ đi bày mặt hàng bán sát mặt đường ĐT784. Người mua hàng thì cứ ngồi trên xe, mặc cho đường ùn tắc giao thông.

Ông Phan Văn Quẹo cũng cho hay từ khi người dân đến đất ông xin chỗ bán nhờ vào buổi chiều. Ông nghĩ chỉ nghĩ giúp vài người quen có nơi buôn bán kiếm chút mưu sinh. Lâu ngày, nhu cầu buôn bán này ngày một tăng, nên họ cũng đến xin thuê chỗ. Vì không muốn bà con tranh nhau việc chia chỗ nên ông mới phân lô đất cho dựng sạp bán. Đồng thời nhắc nhở họ không bán sát đường, thu phí đổ rác, dọn dẹp vệ sinh và giữ xe.

Có nên chính thức thành lập chợ k8 dạng tư nhân?

Theo ông Nguyễn Duy Phú – Chủ tịch UBND của xã Lộc Ninh. Trước yêu cầu của người dân, UBND xã đã gửi văn bản đến Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện. Xin thành lập chợ tư nhân ở cầu k8. Phía huyện cũng đã đề nghị phía xã làm quy hoạch, dùng đất ông Quẹo để làm chợ k8 tư nhân.

Theo ông Phú, trong thời gian năm 2012-2013, UBND xã đã nhiều lần dẹp đi chợ tự phát ở cầu k8. Mục đích là để phòng ngừa các tai nạn giao thông, đồng thời đẩy các tiểu thương về chợ Suối Ông Hùng buôn bán. Nhưng do địa bàn chợ Suối Ông Hùng nằm dọc đường ĐT784, nên mật độ xe ra vào cũng đông.

Tại cuộc họp tiếp xúc cử tri, UBND xã cũng đã giải trình về để chợ cầu k8 tồn tại. Hiện tại, chợ tự phát này vẫn đang hoạt động dù tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn giao thông.

Ông Phú cũng nói nếu chủ trương thành lập chợ tư nhân k8 được chấp thuận. Ông Quẹo nên mở rộng chợ vào bên trong khu diện tích đất theo lộ giới. Từ đó tạo hàng rào chắn, trả lại hành lang an toàn cho kênh Đông.

Nếu dựa trên nhu cầu thực tế, chợ tư nhân k8 có thể được thành lập. Nhưng buộc phải theo quy hoạch của phía UBND tỉnh. Bởi theo quy định, chợ muốn được đi vào hoạt động phải được UBND huyện chấp thuận dựa trên quy hoạch của UBND tỉnh. Khi cân nhắc thấy đủ điều kiện và chúng phù hợp với nhu cầu thực tế. Phù hợp với tình hình quy hoạch chung, UBND huyện mới trình lên UBND tỉnh để phê duyệt.

Rõ ràng, “chợ k8” ở đây đang vướng nhiều bất hợp lý về quy mô và địa điểm. Mặc dù đã giải quyết phần nào nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hoá. Nhưng UBND xã Lộc Ninh vẫn cần xem xét lại mục đích dùng đất của ông Phan Văn Quẹo. Đồng thời nên rà soát quy hoạch của UBND tỉnh.

 

Các trang thuộc sở hữu
Tumbr https://k8vip.tumblr.com/
Facebook https://www.facebook.com/k8vip.net
Linkedin https://www.linkedin.com/in/k8vip/
Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UCsLL7ztOMAmdXLgyEbTmgpw
Pinterest https://www.pinterest.com/k8vip/