Chien Thuat 4-3-3 – Ưu Và Khuyết Điểm

Trong những chiến thuật của thi đấu bóng đá, có rất nhiều cách để bố trí đội hình. Sự đa dạng về chiến thuật sắp xếp này tùy thuộc vào cách cầm quân, tư duy của huấn luyện viên. Một trong số những chiến thuật được sử dụng nhiều nhất, mang đến hiệu quả ưu việt đó là chien thuat 4-3-3. Vậy chien thuat 4-3-3 là gì? Ưu điểm cũng như nhược điểm của chien thuat 4-3-3? Cùng tìm hiểu ngay.

Chien Thuat 4-3-3 - Ưu Và Khuyết Điểm
Chien Thuat 4-3-3 – Ưu Và Khuyết Điểm

Tổng quan về sơ đồ chien thuat 4-3-3

Sơ đồ đội hình theo chien thuat 4-3-3 được đánh là là một chiến thuật tấn công tốt bậc nhất. Bởi chiến thuật này mang đến sự cân bằng giữ công – thủ. Với những đội bóng muốn mang đến những lối đá tấn công hay, đẹp mắt thì đây được xem là một chiến thuật cực kỳ ưu việt.

Sơ đồ chien thuat 4-3-3 được hiểu đơn giản như sau:

– Thủ môn

– 4 hậu vệ (trong đó có 1 hậu vệ cánh phải, 2 trung vệ, 1 hậu vệ cánh trái)

– 3 tiền vệ (trong đó có 1 tiền vệ cánh phải, 1 tiền vệ phòng ngự, 1 tiền vệ cánh trái)

– 3 tiền đạo (trong đó có 1 trung phong đá cao nhất, 1 tiền đạo cánh phải, 1 tiền đạo cánh trái)

Các vị trí trong chien thuat 4-3-3 có vai trò gì?

Nhiệm vụ của hàng phòng ngự gồm 4 hậu vệ

Hàng phòng ngự này có nhiệm vụ chính cực kỳ quan trọng đó là bảo vệ cầu môn đội nhà, ngăn chặn đối phương xâm nhập sâu. Theo chien thuat 4-3-3, hàng phòng ngự có 4 hậu vệ sẽ đủ sức mạnh để ngăn chặn đối phương với những đợt tấn công mạnh bạo.

Do đó, khi tham khảo qua những nhận đình về kèo cược bóng đá, chúng ta có thể thấy trong chien thuat 4-3-3, những hậu về càn có sức bền tốt, thể lực tốt cũng lối chơi cẩn thận, đường chuyền chính xác cùng những pha quét bóng chuẩn.

Ngoài ra, những hậu vệ này cũng mang trong mình thêm trọng trách đó là hỗ trợ tấn công cũng như triển khai bóng từ phía sân nhà. Từ những vai trò này, hậu vệ cần sở hữu sự nhạy bén, nhanh nhẹn, phán đoán tình hình tốt cũng như chuyền bóng chuẩn dù ở cự ly xa hay gần.

Các vị trí trong chien thuat 4-3-3 có vai trò gì?
Các vị trí trong chien thuat 4-3-3 có vai trò gì?

Vai trò của hàng tiền vệ gồm 3 người

Tiền vệ phòng ngự được xem là mang vai trò quan trọng trong số 3 tiền vệ của chien thuat 4-3-3. Vì những tiền vệ này chính là những cầu thủ “đa di năng” mang nhiều vai trò như: vừa tham gia tấn công, vừa phát động, lại vừa hỗ trợ phòng ngự cùng với tuyến dưới. Do đó, tiền vệ phòng ngự cần phải sở hữu như tố chất quan trọng: Kỹ thuật cá nhân tốt, kỹ năng đọc trận đấu chuyên nghiệp, khả năng nắm bắt, phán đoán được tình huống và biết cách nắm bắt thời cơ.

Với 2 tiền vệ chơi ở tren tiền vệ phòng ngự thì cần chơi theo chiến thuật của cả đội bóng, đồng thời cần linh hoạt hoán đổi vị trí. Bên cạnh đó, còn giúp giữ nhịp của trận đấu, tạo sự liên kết giữa các tuyến tấn công và phòng ngự để dễ dàng kiểm soát tuyến giữa. Ngoài ra, 2 tiền vệ này cũng có thể tham gia vào phản công nhanh và ghi bàn bằng những cú dứt điểm từ xa khi có cơ hội.

Vai trò của Hàng tiền đạo

Hàng tiền đạo được xem là tuyến tấn công chính của đội bóng. Họ mang nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đó là ghi bàn.

2 tiền đạo cánh có vai trò đón bóng từ tuyến dưới. Sau đó linh động, tiến hành triển khai những đường tấn công bất ngờ. 2 tiền đạo cánh có nhiệm vụ chính là hỗ trợ truyền bòng cho trung phong ghi bàn sao cho thật chính xác. Hơn nữa, 2 tiền đạo cánh xuất hiện sẽ giúp thu hút sự chú ý của đối phương, từ đó kéo dãn đội hình phòng thủ của họ. Giúp tạo nhiều kẽ hở đề đội mình có thể ghi bàn.

 Từ những lý do này, tố chất mà tiền đạo cánh cần sở hữu đó là khả năng chuyền bóng chính xác, lối chơi linh hoạt, sáng tạo, tốc độ, dẫn dắt bóng khéo léo và có những cú dứt điểm tốt. Bên cạnh đó, thể lực khỏe cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng.

Ưu điểm của đội hình chien thuat 4-3-3

Đội hình chien thuat 4-3-3 là đội hình rất được ưa chuộng ở những đội bóng mạng. Đồng thời được khán giải vô cùng yêu thích và hâm mộ.

chien thuat 4-3-3 sở hữu ưu điểm là lối tấn công cực kỳ đa dạng, linh hoạt. Giúp đội bóng ngay từ những phút đầu có thể thực hiện chơi pressing ngay ở sân của đối phương.

Ngoài ra, sở hữu đội hình 3 tiền đạo này, HLV sẽ dễ dàng chỉ đạo những cầu thủ tấn công từ nhiều hướng khác nhau, vừa mang lại hiệu quả cao, vừa đa dạng hóa lỗi đánh của đội mình.

Ưu điểm của đội hình chien thuat 4-3-3
Ưu điểm của đội hình chien thuat 4-3-3

Khuyết điểm của đội hình chien thuat 4-3-3

Không chỉ sở hữu những điểm mạnh, chiến thuật này cũng mang một vài yếu điểm.

Khi áp dụng chien thuat 4-3-3, bởi vì sẽ cần nâng cao đội hình để tấn công, do đó sẽ để lại khoảng trống lớn phía sau. Nếu không may để lọt bóng cho đối phương thì cơ hội phản công của họ sẽ vô cùng lớn và thuận lợi.

Hàng tiền vệ lúc này sẽ không lui về kịp, còn hàng phòng ngực sẽ không đủ sức chống đỡ, do đo, rủi ro rất cao. Chỉ những đội bóng sở hữu hàng tiền về cực kỳ xuất sắc, kỹ năng chắc chắn, khả năng giữ bóng chuyên nghiệp thì mới phù hợp áp dụng chien thuat 4-3-3.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến anh em những thông tin thú vị xung quanh chien thuat 4-3-3. Hy vọng anh em đã có thêm cho mình những kiến thức thú vị.

Tham khảo thêm bài viết về K8vip tại liên kết: https://k8vip.net/huong-dan-tai-app-k8-chinh-thuc-andorid/

Tumbr: https://k8vip.tumblr.com/
Twitter: https://twitter.com/k8vipnet
Facebook: https://www.facebook.com/k8vip.net
Linkedin: https://www.linkedin.com/in/k8vip/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsLL7ztOMAmdXLgyEbTmgpw
Pinterest: https://www.pinterest.com/k8vip/