Chien Thuat 4-3-3 – Có Phải Là Chiến Thuật Các Đội Mạnh Hay Dùng

Sơ đồ chien thuat 4-3-3 là một chiến thuật đã có từ rất lâu đời trong thế giới bóng đá. Trong lịch sử đã có tới khoảng 60 năm từ World Cup 1962, đội bóng đầu tiên trên thế giới sử dụng chiến thuật này là Brazil. Dựa vào cách vận hành hợp lý và những thay đổi ở trong chiến thuật nên chien thuat 4-3-3 thường được nhiều đội tuyển mạnh dùng. Bài viết sau đây K8 sẽ giới thiệu rõ hơn cho anh em về chiến thuật này.

Chien Thuat 4-3-3 - Có Phải Là Chiến Thuật Các Đội Mạnh Hay Dùng
Chien Thuat 4-3-3 – Có Phải Là Chiến Thuật Các Đội Mạnh Hay Dùng

Thế nào là sơ đồ chien thuat 4-3-3

Sơ đồ chien thuat 4-3-3 được phát triển dựa trên đội hình tấn công tổng lực 4-2-4 nhưng để phù hợp với các trận đấu thì sẽ có những thay đổi nhỏ. Việc rút đi một tiền đạo để bổ sung lui về hàng tiền vệ sẽ tăng khả năng phòng ngự mạnh mẽ hơn. Gồm có: 4 cầu thủ phòng ngự, thủ môn, 3 cầu thủ tấn công và 3 tiền về vệ. Trong đó đội hình hàng thủ sẽ có 2 hậu vệ cánh và 2 trung vệ. Tuyến giữa sẽ có hàng tấn công 1 tiền đạo cắm, hai tiền vệ cánh và hai cánh.

Thế nào là sơ đồ chien thuat 4-3-3
Thế nào là sơ đồ chien thuat 4-3-3

Kiểu sơ đồ này thường rất được ưa thích bởi các huấn luyện viên trên thế giới, không chỉ dựa trên tính tấn công cống hiến mà hiệu quả đem lại vô cùng cao. Những đội bóng sẽ có rất nhiều cách để tấn công: Từ đánh đầu, tạt cánh hoặc là kiểu băng của Tiki-taka hoa mỹ.

Cách vận hành sơ đồ chien thuat 4-3-3

Sơ đồ chien thuat 4-3-3 thường nghiêng về tấn công, đòi hỏi đội hình phải thật vững chắc trong khâu phòng ngự để có thể vận hành được một cách hiệu quả nhất.

Với sơ đồ chien thuat 4-3-3 truyền thống thì mỗi đội bóng phải sở hữu cho mình một tiền vệ mỏ neo toàn diện. Đây là những người tiền vệ sẽ trụ và thi đấu thấp hơn ở khu vực giữa sân sau 2 người đồng đội còn lại. Nhiệm vụ của tiền đạo này chính là thu hồi bóng và đánh chặn.

Trong chien thuat 4-3-3 thì các tiền đạo, tiền vệ luôn sẵn sàng để hỗ trợ di chuyển tham gia tấn công. Khu vực giữa sân sẽ do hàng tiền vệ đảm nhiệm điều phối, nhằm tìm ra những cơ hội để tận dụng và chuyền bóng lên cho hàng công.

Sở hữu một trung phong (hay còn gọi là tiền đạo cắm) chính là điều quan trọng hàng đầu khi vận hành chien thuat 4-3-3. Bởi vì đây là một cỗ máy săn bàn thắng. Người trung phong này luôn phải đọc được các tình huống để tranh thủ ghi bàn cho đội bóng.

Cách vận hành sơ đồ chien thuat 4-3-3
Cách vận hành sơ đồ chien thuat 4-3-3

Vị trí tiền đạo cánh phải có cho mình tốc độ thật tốt cũng như khả năng giữ bóng đi bóng nhanh chóng. Bên cạnh đó tiền đạo này phải thuận dứt điểm bằng cả hai chân trong các pha ép biên vào trung lộ.

Hai hậu vệ biên thì phải luôn trong một tư thế sẵn sàng để bọc lọt và dâng cao tham gia tấn công. Những đòn đánh tạt cánh hay chồng biên sẽ rất là hiệu quả. Bởi vậy các hậu vệ biên phải có được thể lực và tốc độ tốt trong cả quãng thời gian thi đấu.

Những đội mạnh thường sử dụng chien thuat 4-3-3

  • Barcelona dưới thời huấn luyện viên Pep Guardiola

Nói tới cách sử dụng chien thuat 4-3-3 và sắp xếp đội hình thì không thể kể thiếu Barca với thười hoàng kim tikitaka rất ma mị. Các đội bóng khi tham gia đối đầu với Barca đều phải bị khuất phục thất bại, rất khó để có thể kìm hãm được sự hưng phấn của các cầu thủ Barca lúc bấy giờ. Với sơ đồ tấn công vô cùng linh hoạt sáng tạo, dồn tấn công tổng lực như bấy giờ, barcelona đã tạo ra được một đế chế riêng của mình và ghi danh cùng lối đá tiki taka lừng danh một thời.

Giai đoạn này được xem là giai đoạn đỉnh cao của sơ đồ chien thuat 4-3-3, đánh dấu một thời đại hưng thịnh của sự phát triển triết lý bóng đá tấn công tổng lực.

  • Real Madrid với 3 năm liên tục vô địch Champions League

Khi nhắc tới Barca thì không thể kể thiếu kỷ lục 3 lần vô địch liên tiếp cúp C1 của Real madrid từ năm 2016 đến 2018. Real với sự dẫn dắt của huấn luyện viên Zidane, áp dụng chien thuat 4-3-3 nên đã làm các đội bóng khác bị mờ nhạt với sự xuất sắc đỉnh cao của Ronaldo, Benzema và hàng tiền vệ hàng đầu của Châu Âu lúc bấy giờ. Vào thời gian này, Real đã nổi lên như một ông vua khi những danh hiệu danh giá nhất liên tục về tau như giải Champions League với 3 năm vô địch.

Real Madrid với 3 năm liên tục vô địch Champions League
Real Madrid với 3 năm liên tục vô địch Champions League
  • Man Utd và Liverpool cũng có thời gian sử dụng chien thuat 4-3-3

Hai đội bóng kỳ phùng địch thủ tại Ngoại Hạng Anh là Man Utd và Liverpool đều áp dụng chien thuat 4-3-3 vào khoảng hơn 3 năm về trước. Với chiến thuật này đã đem về cho Liverpool chiếc cúp vô địch Ngoại Hạng Anh và Man Utd đã lên ngôi vô địch Europa League.

Bài viết trên đây K8 đã giới thiệu đến anh em chien thuat 4-3-3 và những đội bóng mạnh đã áp dụng thành công chiến thuật này. Tính đến nay thì chien thuat 4-3-3 này vẫn đang được nhiều đội bóng và CLB ưa thích nhất là các CLB ngoại hạng anh. Trong những năm tháng tới, chắc hẳn với những điểm mạnh mà sơ đồ này đem lại sẽ được nhiều đội bóng áp dụng để có được một lối chơi tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết về K8vip tại liên kết: https://k8vip.net/huong-dan-tai-app-k8-chinh-thuc-andorid/

Tumbr: https://k8vip.tumblr.com/
Twitter: https://twitter.com/k8vipnet
Facebook: https://www.facebook.com/k8vip.net
Linkedin: https://www.linkedin.com/in/k8vip/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsLL7ztOMAmdXLgyEbTmgpw
Pinterest: https://www.pinterest.com/k8vip/