Cách chơi trò sudoku tại K8? Sudoku bắt nguồn từ đâu?

Trò sudoku đã quá quen thuộc đối với nhiều người chơi. Nhưng nguồn gốc và cách chơi trò sudoku thì còn quá mới mẻ đối với các tân thủ. Hãy cùng tìm hiểu ngay cách chơi trò sudoku.

Sudoku được biết đến là một hình thức giải đố theo kiểu logic phổ biến ở trên thế giới. Là một trò chơi được khuyến khích nên chơi vì tính hữu ích. Có nhiều người đến nay vẫn chưa biết cách chơi trò sudoku cũng như nguồn gốc. Vậy anh em đừng bỏ qua bài viết dưới đây, Vì đây sẽ là những cách chơi sudoku cho những người mới bắt đầu.

Sudoku bắt nguồn từ đâu? Cách chơi trò sudoku?
Sudoku bắt nguồn từ đâu? Cách chơi trò sudoku?

Trò sudoku là gì và cách chơi trò sudoku

Trong tiếng anh sudoku có tên gọi là Number Place, là một dạng trò chơi câu đố dựa trên logic để sắp xếp chữ số theo kiểu tổ hợp. Khi chơi sudoku sẽ cho những con số nằm ở các vị trí ngẫu nhiên. Và người chơi có nhiệm vụ điền vào lưới 9×9 các chữ số sao cho các cột các hàng và các phần trong số chín lưới 3×3 đều chứa các chữ số từ 1 đến 9 cấu tạo nên lưới chính.

Sudoku đòi hỏi sự tập trung cao độ từ người chơi, cũng như cần có nhiều thời gian kết hợp công sức và sự kiên nhẫn qua từng câu hỏi để tìm ra đáp án. Hay còn nói, sudoku là dạng trò chơi toán học được ưa chuộng nhất hiện nay.

Sudoku bắt nguồn từ đâu

Nhà xuất bản câu đố tạp chí lớn hàng đầu của Anh là giám đốc Puzzler Media cho rằng người phát minh ra Sudoku là nhà toán học Leonhard Euler thế kỷ 18. Ông là người gốc Thụy Sỹ nhưng cuộc đời ông lại gắn liền ở Nga để phục vụ hoàng gia. Euler rất thích đưa ra những câu đố, một trong các trò chơi mà ông từng nghĩ ra có hình vuông latin sắp xếp không trùng nhau ở cả bề ngang lẫn bề dọc. Sau khi ông bị mù ông vẫn thực hiện được các công thức bằng trí nhớ và có thể giải những phép tính phức tạp có độ khó cao.

Sudoku bắt nguồn từ đâu
Sudoku bắt nguồn từ đâu

Khi Wayne Gould đăng tải sudoku trên tờ báo Time của nước Anh thì trò chơi mới phát triển và bùng nổ. avf qua thời gian sudoku trở thành trò chơi giải trí được nhiều người muốn khám phá, đam mê toán học yêu thích trên nhiều quốc gia.

Cách chơi trò sudoku

Cách chơi trò sudoku thì hoàn toàn đơn giản. Anh em chọn số từ 1 tới 9 để điền vào các vị trí tương ứng với các quy luật đã định sẵn. Các ô vuông nhỏ sẽ nằm ở một cột, một hàng và khối 3×3 tương ứng. Nên cần có những điều kiện để điền chữ số vào ô trống: Là chữ số duy nhất trong khối, trong cột và trong hàng đó. Ví dụ nếu số 6 được anh em chọn để điền vào ô tróng thì tất cả cột, khối vuông cũng như hàng dọc chỉ có duy nhất số 6.

Một lời giải đầy đủ cần có 3 yếu tố: Có đầy đủ cả 9 chữ số ở trong hàng ngang mà không cần theo thứ tự. Hàng dọc, khối vuông 3×3 cũng tương tự như vậy đều cần có đầy đủ 9 chữ số khác nhau.

Cách chơi trò sudoku nhanh thắng

Loại trừ dựa vào nguyên tắc các số hàng dọc hàng ngang.

Sudoku có nguyên tắc chính là không được trùng lặp các số trên cùng 1 hàng ngang cũng như 1 hàng dọc. Vì vậy hãy xem xét các chữ số đang xuất hiện để điền vào các ô trống phù hợp:

Quan sát con số nào trong lưới sudoku nhiều lần xuất hiện

Đối chiếu số xuất hiện nhiều theo hàng dọc và hàng ngang tới ô anh em cần tìm. Vị trí cần tìm là vị trí không nằm cùng phương dọc và ngang.

Đây chỉ là phương pháp dành cho những mức độ trung bình, mức độ đơn giản. Còn đối với những mức khó thì anh em cần áp dụng các phương pháp khác cách chơi trò sudoku

Những ô nào có khả năng xuất hiện thì ghi chú lại

Theo như nguyên tắc 1 thì anh em có thể tìm được các vị trí mà con số đáng chú ý có khả năng xuất hiện.

Anh em nên ghi chú lại các vị trí này mà chớ vội điền ngay để khỏi bị rối, mất phương hướng trong các bước kế tiếp.

Cách chơi trò sudoku nhanh thắng
Cách chơi trò sudoku nhanh thắng

Xác định con số cần điền

Anh em có thể tìm được các vị trí con số chắc chắn thông qua 2 nguyên tắc đầu:

Tại vùng 3×3 có 2 khả năng khi đã xác định có thể xảy ra là 7 và 1

Dựa vào nguyên tắc 1 thì anh em loại số 7 vì đã xuất hiện trong hàng. 1 chắc chắn là số sẽ được điền vào và 7 là số còn lại

Điền nháp

Suốt quá trình giải mã sudoku anh em chắc chắn sẽ gặp các trường hợp phân vân không biết chọn số gì khi đã dùng cả nguyên tắc 1 và 2. Lời khuyên cho anh em lúc này là nên thử điền 1 trong 2 và giải mã theo phương án này.

Lợi ích của cách chơi trò sudoku

Khoa học đã nghiên cứu rằng trò chơi sudoku đem lại rất nhiều lợi ích hữu dụng dành cho con người:

Đối với những người trẻ thì có thể giúp tính tập trung và tính suy luận ngày càng tăng cường.

Đối với những người cao tuổi sẽ giúp họ có được bộ não linh động và minh mẫn hơn.

Lợi ích của trò chơi sudoku
Lợi ích của trò chơi sudoku

Bộ não sẽ được rèn luyện theo một cách tốt nhất nếu chơi sudoku thường xuyên.

Những người mắc bệnh lú lẫn, hay quên nếu chơi sudoku thì có thể làm chậm quá trình phát triển.

Bài viết trên đây là sự lý giải cho câu hỏi sudoku là gì? Cách chơi trò sudoku cũng như nguồn gốc của trò chơi thú vị này. Nhìn chung cách chơi trò này không có gì là quá khó. Mong rằng anh em có thể nắm được và bắt đầu thử chơi một ván ngay để trải nghiệm nhé.

Cùng K8 Hướng Dẫn Cách Chơi Trò Sudoku

Sudoku ắt hẳn là trò chơi không còn xa lạ trong giới game thủ. Vậy liệu những tân binh đã nắm rõ cách chơi trò sudoku hay chưa? Tìm hiểu ngay.

Sudoku được xem là một trò chơi sắp xếp chữ số, việc sắp xếp này sẽ dựa theo một tổ hợp logic nhất định. Đây là một trò chơi rất nổi tiếng của Nhật Bản và được xem là trò chơi logic trực tuyến. Sudoku có cách chơi vô cùng đơn giản khi không cần dùng phép tính hay các kỹ năng về toán học nào cả. Tất những gì người chơi cần là sự tập trung và trí não. Vậy cách chơi trò sudoku như thế nào? Thì hôm nay anh em hãy cùng ad tìm hiểu nhé.

K8 Hướng Dẫn Cách Chơi Trò Sudoku
K8 Hướng Dẫn Cách Chơi Trò Sudoku

Lịch sử trò sudoku

Sudoku là một danh từ trong tiếng Nhật, khi dịch ra có nghĩa là con số độc nhất. Nguồn gốc của sudoku thì bắt nguồn từ nước Mỹ . Trong vòng vài tháng ở nước Anh, từ việc không ai biết chơi cho đến khi nó trở thành một trào lưu nổi bật khiến cho mọi hành khách khi đi tàu thì lỡ chuyến, học sinh thì không làm bài tập về nhà.

Ông Wayne chính là người đã đem trò chơi này đến với nước Anh khi ông tìm thấy một quyển tạo chí sudoku trong lúc ông đang nghỉ hè tại Nhật Bản. Ông rất muốn biết cách chơi mặc dù ông không biết về tiếng Nhật. Vì quá tò mò nên ông đã tìm hiểu được cách chơi trò sudoku bằng cách so sánh những câu đố với những đáp án giải đằng sau quyển tạp chí. Càng tìm hiểu càng đam mê nên ông đã quyết định dùng kỹ năng lập trình máy tính của mình để tạo ra nhiều câu đố và nhiều chương trình khác nhau.

Các bước chơi cơ bản

Bước trước tiên phải tìm hiểu về cách chơi trò sudoku nếu anh em muốn tìm hiểu về trò chơi này:

  • Cách chơi trò sudoku

Sudoku có luật chơi vô cùng đơn giản. Anh em chỉ cần điền các chữ số từ 1 đến 9 vào những vị trí thích hợp tuân theo các quy luật đã có sẵn. Cứ mỗi ô vuông nhỏ sẽ thuộc về một cột, một khối 3×3 và một hàng tương ứng. Vì thế nên khi điền chữ số vào ô trống cần có các điều kiện: Là chữ số duy nhất trong cột, trong khối và trong hàng đó. Ví dụ nếu anh em điền số 8 vào ô trống thì cả hàng dọc, cột, khối vuông 3×3 chỉ được có duy nhất một số 8.

Sẽ có 3 yếu tố để có lời giải đầy đủ :có đủ 9 chữ số trong mỗi hàng ngang, không cần phải theo thứ tự. Tương tự hàng dọc và khối vuông 3×3 cũng vậy phải có đầy đủ 9 chữ số khác nhau.

  • Chơi sudoku có tác dụng gì

Những nghiên cứu về khoa học đã cho thấy chơi trò chơi sudoku có rất nhiều tác dụng đối với bộ não của con người. Giúp những người chơi trẻ tuổi tăng cường óc suy luận và tính tập trung. Còn đối với người cao tuổi thì giúp bộ não minh mẫn, linh hoạt hơn.

Đây là một trò chơi rất có ích cho bộ não của con người. Và khi chơi thường xuyên sẽ giúp não bộ được rèn luyện một cách tốt nhất.

Các bước chơi cơ bản
Các bước chơi cơ bản

Những người lớn tuổi nếu chơi 10 đến 18 giờ một trò chơi trí tuệ nào đó thì trí óc sẽ linh hoạt qua nhiều năm khi rèn luyện thường xuyên.

Những nhà nghiên cứu khoa học còn khuyên rằng hãy xem trò chơi sudoku như là một trong những việc cần phải làm trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày để bộ não được rèn luyện một cách tốt nhất.

Sudoku là một trong những trò chơi về trí tuệ có thể giúp con người giảm chậm sự phát triển của căn bệnh “ lú lẫn”.

  • Đối tượng nào nên biêt cách chơi trò sudoku

Những đối tượng nên chơi sudoku là những thanh thiếu niên và những người lớn tuổi để giúp não bộ được hoạt động, rèn luyện nhạy bén hơn. Nhưng suy cho cùng trò chơi này dễ chơi, lại còn đem lại nhiều lợi ích thì đối tượng nào cũng nên chơi trò chơi này.

Mẹo chơi sudoku nhanh

Khi anh em đã quen với trò chơi sudoku thì anh em sẽ thấy được đây là một trò chơi vô cùng bổ ích và thú vị. Tuy với những anh em mới bắt đầu học cách chơi trò sudoku thì hơi khó khăn. Vì vậy những mẽo dưới đây có thể giúp những người chưa biết về sudoku có thể bỏ túi để áp dụng giúp cải thiện được trình độ chơi sudoku của mình.

  • Mẹo thứ nhất

Anh em hãy đi tìm cột và hàng của những phần 3 x 3 ô chứa đựng nhiều hơn hoặc bằng 5 số. Sau đó hãy lần lượt giải các ô trống còn lại bằng cách dùng những số chưa được sử dụng. Có một vài trường hợp anh em sẽ tìm ra những số mà chỉ có thể đứng nguyên ở một vị trí khi đã quan sát những số khác đã có trong cột và hàng cũng như phần 3 x 3 ô của nó.

Mẹo chơi sudoku nhanh
Mẹo chơi sudoku nhanh
  • Mẹo thứ 2

Anh em chia bảng thành 3 hàng và 3 cột. Trong đó mỗi hàng, mỗi cột sẽ đều có 3 lưới 3 x 3 ô. Lúc này, anh em hãy tìm các lưới cũng như các cột có 2 con số giống nhau. Xét theo logic thì trong 9 ô còn lại phải có một con số giống nhau thứ 3 nằm vào.Anh em hãy quan sát các vị trí còn lại trong số 9 vị trí đó để xem mình có tìm được vị trí của số còn thiếu hay là không.

Bỏ túi những cách chơi trò sudoku và mẹo chơi sudoku mà K8 đã chia sẻ, hy vọng rằng anh em có thể đủ tự tin để thử chơi ngay một ván sudoku và rèn luyện trình độ của mình. Chắc chắn anh em sẽ bị lôi cuốn ngay từ những ván đầu.

Tham khảo thêm bài viết về K8vip tại liên kết: https://k8vip.net/huong-dan-tai-app-k8-chinh-thuc-andorid/

Tumbr: https://k8vip.tumblr.com/
Twitter: https://twitter.com/k8vipnet
Facebook: https://www.facebook.com/k8vip.net
Linkedin: https://www.linkedin.com/in/k8vip/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsLL7ztOMAmdXLgyEbTmgpw
Pinterest: https://www.pinterest.com/k8vip/